Xuân Hòa là thành lập vào ngày 09 tháng 01 năm 2004  theo nghị định 15/NĐ –CP. Là một xã nằm về phía nam huyện Như Xuân, cách trung tâm huyện 19 km; Có tổng diện tích đất tự nhiên là 11.676 ha, địa hình chủ yếu là đồi núi và khe suối đan xen với nhau; mặt bằng dân trí không đồng đều; dân số của xã hiện nay có 851 hộ với 3.513 nhân khẩu được phân bố ở 6 thôn, với  chủ yếu 2 dân tộc là Thái và Kinh sinh sống thuận hòa bên nhau, trong đó dân tộc Thái chiếm hơn 80%.

Xã Xuân Hòa là một xã thuần nông, đời sống của người dân còn nhiều khó khăn, thu nhập chính của các hộ gia đình trong xã chủ yếu là từ sản xuất Nông nghiệp, nhưng hình thức sản xuất đang trong tình trạng manh mún, nhỏ lẻ; công nghiệp, TTCN – xây dựng và dịch vụ thương mại đang trong giai đoạn hình thành, thu nhập người dân còn thấp, đời sống văn hóa, tinh thần chưa thực sự được nâng cao.

Trong những năm qua, với nỗ lực phấn đấu của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự đoàn kết một lòng của nhân dân trong toàn xã, được sự quan tâm lãnh chỉ đạo sát sao của HU, UBND huyện, cùng với các chính sách ưu tiên của Đảng và nhà nước đối với địa bàn miền núi, vùng cao do vậy kinh tế của địa phương được thực hiện chuyển dịch đúng hướng và đã đạt được nhiều thành tích đáng kể, đời sống của người dân các dân tộc trong toàn xã đã ổn định và cải thiện hơn, tạo nền tảng cho sự phát triển cho giai đoạn tiếp theo.

.